Có nên dùng thảm phòng khách theo phong thủy không?

Đăng bởi huyền Phạm Thu
Thứ Tue,
21/05/2019

Thảm trang trí phòng khách luôn được quan tâm và lựa chọn kỹ càng để đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ cho không gian sống. Không chỉ thế, nhiều gia đình còn chú trọng cả yếu tố phong thủy. Liệu có nên dùng thảm phòng khách theo phong thủy không? Ưu nhược điểm là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Yếu tố phong thủy trong trang trí nội thất

Đối với người phương Đông, phong thủy là yếu tố được chú trọng trong quá trình thiết kế và thi công kiến trúc nói chung. Phong thủy thể hiện thông qua sự bài trí của mỗi vật dụng dù là nội hay ngoại thất thông qua Ngũ hành. Theo đó, tất cả sự vật đều cho chỗ riêng của nó.

Việc sắp xếp và sử dụng đúng chỗ sẽ khiến cho “khí” của công trình được gia tăng. Nhiều người cho rằng, phong thủy chỉ được áp dụng với những sự vật lớn như toàn bộ căn nhà, phân chia các phòng, tiểu cảnh, núi giả… Thế nhưng, các nhà phong tủy lại không cho rằng như vậy.

Tranh treo tường, bình hoa hay thậm chí là có nên dùng thảm phòng khách cũng ảnh hưởng đến phong thủy. Tuy nhiên, cách chúng ảnh hưởng với toàn bộ tổng thể kiến trúc lại qua thiết kế và vị trí sử dụng. Đây cũng là điều mỗi gia chủ cần lưu ý trong quá trình chọn vật dụng trang trí cho gia đình.

Liệu có nên dùng thảm phòng khách không?

Trước đây, các gia đình ít có thói quen sử dụng thảm trang trí nội thất, cụ thể hơn là thảm trải sàn. Nguyên nhân là ví khoảng vài chục năm trở lại đây, sàn gạch, sàn đá men mới được sử dụng. Các gia đình “chịu chi” để dùng sàn gỗ đắt đỏ không nhiều nên hiển nhiên cũng chẳng cần dùng thảm trải sàn.

Thế nhưng cuộc sống hiện đại có nên dùng thảm phòng khách? Dĩ nhiên là có. Thảm phòng khác, không tính thảm treo tường đem đến lợi ích như:

  • Tăng thêm tính thẩm mỹ cho phòng khách, tạo điểm nhấn ấn tượng để khẳng định cá tính của gia chủ.
  • Bảo vệ sự an toàn của người dùng thông qua nhwunxg tính năng như chống trơn trượt, chống cháy, chống ồn.
  • Giữ ấm cho người dùng vào mùa đông.
  • Ngăn cách khí lạnh từ nền đất truyền lên ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trang trí phòng khách với thảm trải sàn hợp phong thủy thế nào?

Việc có nên dùng thảm phòng khách hợp phong thủy không hiển nhiên là có. Thế nhưng thế nào mới gọi là hợp phong thủy? Để đánh giá, thảm trang trí hợp phòng thủy hay không phụ thuộc vào một số tiêu chí:

  • Màu sắc

Mỗi tông màu đại diện cho một hành khác nhau trong Ngũ hành. Ví dụ như đỏ, hồng, cam, tím thuộc hành Hỏa; xanh lá cây cho hành Mộc; xanh dương, đen thuộc hành Thủy; vàng, trắng thuộc hành kim còn nâu thuộc hành Thổ.

Màu sắc lựa chọn cho thảm trang trí không chỉ cần tương sinh với mệnh gia chủ mà còn cần hợp với thiết kế chung của căn phòng. Như vậy mới đảm bảo được tính thẩm mỹ cần có.

  • Hoa văn

Tương tự với màu sắc, hoa văn cũng đại diện cho Ngũ Hàng. Ví dụ hoa văn hình vuông đại diện cho hành Thổ, hình tam giác thuộc hành Hỏa, hình lượn sóng thuộc hành Thủy… Họa tiết hiện nay rất đa dạng phù hợp với nhu cầu của mỗi khách  àng. Thậm chí còn có dòng thảm trơn, không họa tiết cũng ấn tượng không kém.

  • Vị trí – Kích thước

Vị trí và kích thước của thảm trang trí phải có sự phù hợp với tổng thể. Phòng khách nên gia chủ có thể đặt thảm dưới bàn trà, một phần dưới ghế sofa để trang trí.

Quý vị đang muốn tìm hiểu thêm về cách trang trí phòng khách đúng phong thủy? Có nên dùng thảm phòng khách? Nên mua ở đâu? Hãy để Hệ thống Nội thất Tân Hải Mai hỗ trợ qua dịch vụ tư vấn miễn phí, chính sách bán hàng hấp dẫn nhé!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: